Chia sẻ về nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa

Bạn muốn biết nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa và điều kiện để tiếp tục vay là gì? Để có câu trả lời chính xác, hnegov.vn sẽ giúp bạn giải đáp qua bài viết sau đây.

Nội dung bài viết

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa

Nợ xấu hay còn được gọi là nợ khó đòi thường xảy ra khi đến hạn thanh toán mà chủ nợ không có khả năng thanh toán khoản vay theo như cam kết trong hợp đồng vay vốn.

Vì nhiều lý do khác nhau mà khách hàng mất khả năng thanh toán tiền lãi vay và  gốc vay khi đến kỳ trả nợ cho ngân hàng hoặc các công ty tài chính.

Nếu khoản nợ kéo dài trên 30 ngày vẫn chưa được thanh toán thì khách hàng sẽ được đưa vào danh mục khách hàng nợ khó đòi và bị xếp vào nhóm khách hàng nợ xấu trên hệ thống trung tâm tín dụng quốc gia CIC. Để kiểm tra chi tiết thông tin khách hàng cần cung cấp CMND và tra trên hệ thống CIC sẽ biết được trong vòng 5 năm gần đây có nợ xấu hay không.

Khi khách hàng có lịch sử nợ xấu thì tỉ lệ duyệt hồ sơ vay vốn tại các ngân hàng sẽ rất thấp.

Nợ xấu có mấy nhóm?

Thông tin về nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa năm 2022

Căn cứ theo Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN, được sửa đổi bởi Điều 1 Thông tư 09/2014/TT-NHNN hiện nay nợ xấu được phân loại thành 5 nhóm khác nhau như sau:

Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn, gồm:

 • Khoản nợ trong hạn và có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn.
 • Khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày và chắc chắn có thể thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi bị quá hạn đúng thời hạn.

Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý, gồm:

 • Khoản nợ quá hạn trong khoảng 10 – 90 ngày.
 • Khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ còn trong hạn.

Nhóm 3: Nhóm nợ nằm dưới tiêu chuẩn, gồm:

 • Khoản nợ quá hạn khoảng 30 – 90 ngày.
 • Khoản nợ gia hạn nợ lần đầu và vẫn còn trong hạn.
 • Khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả đầy đủ theo hợp đồng quy định.
 • Khoản nợ thuộc một trong các trường hợp chưa thu hồi được dưới 30 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi.

Nhóm 4: Nhóm nợ nghi ngờ, gồm:

 • Khoản nợ quá hạn dao động từ 90 – 180 ngày.
 • Khoản nợ thiết lập lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn đến 90 ngày.
 • Khoản nợ được điều chỉnh lại thời hạn trả nợ lần thứ hai còn trong hạn.

Nhóm 5: Nhóm nợ có nguy cơ mất vốn, gồm:

 • Khoản nợ quá hạn khoảng 180 ngày trở lên.
 • Khoản nợ dù được điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán nhưng vẫn quá hạn 90 ngày.
 • Khoản nợ được điều chỉnh lại thời hạn trả nợ lần thứ hai nhưng vẫn còn quá hạn.
 • Khoản nợ thuộc các nhóm nợ 3, 4, 5 và có số ngày quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên.

Qua những thông tin vừa liệt kê, các cá nhân hoặc tổ chức có thể tự đối chiếu để biết được mình đang thuộc nhóm nợ nào. Tuy nhiên, bài viết này chỉ tập trung vào vấn đề nợ xấu nhóm 2 lâu được xóa nên trước khi đi vào câu trả lời bạn nên tìm hiểu sơ lược về nguyên nhân dẫn đến nợ xấu để có cách khắc phục tình trạng nợ hiện tại.

Nguyên nhân nợ xấu?

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa và nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

Có nhiều nguyên nhân thứ yếu và trọng yếu dẫn đến nợ xấu. Nợ xấu tăng nhanh sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống ngân hàng và tác động trực tiếp đến hệ thống tài chính của đất nước.

Nợ xấu xảy ra có thể đến từ các nguyên nhân sau đây:

Mất khả năng chi trả nợ do số tiền góp cao

Với thời đại vật giá leo thang, mọi chi phí đều đắt đỏ như hiện nay một số người lao động sẽ nghĩ đến việc vay tiền ngân hàng nhưng không phải ai cũng đủ khả năng kinh tế để trả nợ.

Một mặt vì đồng lương ít ỏi nhưng phải chi tiêu, sắm sửa rất nhiều thứ để phục vụ đời sống cá nhân. Mặt khác số tiền góp mỗi tháng cao nên người lao động mất dần đi khả năng thanh toán nợ.

Công việc không ổn định, thu nhập giảm

Trải qua đợt dịch COVID kéo dài từ năm 2019 đến hiện tại là năm 2022, chúng ta buộc phải thừa nhận rằng không có điều gì gọi là ổn định. Kéo theo đó là chi phí xăng dầu, phí vận chuyển đều tăng cao. Đặc biệt, một số doanh nghiệp còn tiến hành cắt giảm nhân sự để giảm bớt áp lực tài chính cho công ty.

Thời điểm bất khả kháng này nhiều người lao động bị mất việc làm cho nguồn thu nhập giảm mạnh, dẫn đến việc thanh toán nợ cho ngân hàng cũng bị ảnh hưởng không ít.

Do đó, mọi thứ đều có thể thay đổi đột ngột và nếu như trước đó chúng ta không chuẩn bị sẵn một khoản tiền dự phòng cho tình huống xấu nhất xảy ra thì rất có thể nhanh chóng rơi vào tình trạng tình hình tài chính cá nhân bị bế tắc.

Không hiểu tầm quan trọng việc thanh toán đúng hẹn

Hầu hết hồ sơ vay vốn đều trải qua các bước thẩm định, xét duyệt hồ sơ rồi sau đó tổ chức tín dụng mới quyết định cho vay hay không. Bên cho vay căn cứ vào những lần giao dịch trước đó trên hệ thống để đánh giá khả năng tài chính của bạn.

Ngoài việc giữ chữ tín, khi thanh toán đúng hạn còn giúp cho bạn có lịch sử giao dịch tốt. Vì vậy, nếu muốn những lần vay kế tiếp thuận lợi hơn, tỉ lệ hồ sơ vay được duyệt nhanh chóng hơn thì tốt nhất bạn nên trả nợ đúng hẹn.

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa?

Làm thế nào để biết nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa?

Nhiều trường hợp nằm trong nhóm nợ xấu nhóm 2 nhưng không biết tại sao và khi muốn vay thêm tiền thì gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy họ thắc mắc rằng nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa?

Thông thường khi bạn thanh toán nợ xấu bị chậm sẽ bị ngân hàng phạt với mức lãi suất khá cao. Mức lãi suất khi nợ xấu bằng 150% so với mức lãi suất được đặt ra theo quy định ban đầu.

Một số ngân hàng đưa ra chính sách khắt khe là không hỗ trợ bạn vay vốn nếu bạn đang ở trong nhóm nợ xấu 2. Trường hợp ngân hàng duyệt vay thì bạn phải đạt yêu cầu của họ đó là chứng minh tài chính cụ thể.

Vì vậy, nếu bạn muốn nợ xấu nhóm 2 được xóa thì bạn phải thanh toán hết số khoản vay hiện đang nợ. Nghĩa là sau khi bạn thanh toán đủ tiền gốc lẫn lãi, lịch sử nợ xấu sẽ được xóa sau 1 năm và sau 1 năm đó bạn sẽ tiếp tục được vay.

Nợ xấu nhóm 2 có thể vay được ngân hàng nào?

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa? Ngân hàng nào cho vay tiền nợ xấu nhóm 2?

Việc bị liệt vào danh sách nợ xấu làm những lần vay kế tiếp của bạn gặp trở ngại bởi vì hầu hết các ngân hàng đều không chấp nhận nhóm nợ xấu nhóm 2. Tuy nhiên, vẫn có một số ít ngân hàng cho phép điều đó xảy ra.

Ngân hàng VPBank

Ngân hàng VPBank được biết đến là ngân hàng dẫn đầu trong lĩnh vực tài chính đồng thời là công ty mẹ của công ty tài chính FE Credit. Bạn có thể chọn ngân hàng VPBank để vay khi có nợ xấu vì ngân hàng luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để bất cứ ai đang thuộc nợ xấu nhóm 2 cũng đều được vay.

Bạn đang là khách hàng có tên trong danh sách nợ xấu và không biết nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa để vay vốn tiếp tại ngân hàng VPBank thì khi tìm đến ngân hàng VPbank bạn cần trình bày rõ nguyên nhân nợ. Sau đó, ngân hàng sẽ xem xét đánh giá lại và phê duyệt hồ sơ cho bạn. Về phía bạn, cần đảm bảo rằng bạn là người có tài sản và có nguồn thu nhập ổn định.

Ngân hàng TPBank

Ngân hàng TPBank là một trong những đơn vị cho phép người thuộc nhóm nợ xấu làm thủ tục vay vốn. Nhưng chỉ có khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 1 và 2 thì mới được xét duyệt hồ sơ vay.

Chính sách và điều kiện cho vay của ngân hàng TPBank tương đối giống với ngân hàng VPBank. Bạn chỉ cần giải thích thỏa đáng lý do trễ hạn thanh toán nợ và đợi ngân hàng phê duyệt hồ sơ vay vốn.

Lưu ý khi vay bạn sẽ bị giảm hạn mức vay và lãi suất sẽ tăng.

Ngân hàng MBBank

Ngân hàng MBBank luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng có nợ xấu bởi vì thủ tục tại ngân hàng này nhanh chóng và tỉ lệ chấp thuận hồ sơ lại cao.

So với các ngân hàng vừa kể trên, điều kiện khi cho vay đối với khách hàng có nợ xấu tại ngân hàng MBBank cũng tương tự. Đối với nợ nhóm 1 và nợ nhóm 2 sẽ được ngân hàng tạo điều kiện hỗ trợ vay khi tất toán các khoản nợ đầy đủ. Nợ nhóm 3 và nợ nhóm 4 vẫn có thể nộp hồ sơ vay vốn thêm nhưng phải trải qua quá trình xét duyệt hồ sơ kỹ lưỡng hơn các nhóm khác.

Cách kiểm tra nợ xấu nhóm 2

Cách kiểm tra để biết thời gian nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa

Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra nợ xấu nhóm 2 nhưng một vài cách không đem lại thông tin đầy đủ. Chính vì vậy sau đây hnegov.vn sẽ gợi ý cho bạn 3 cách để kiểm tra nợ xấu nhóm 2 an toàn và chính xác nhất.

Đăng ký CIC.org.vn

CIC là tên viết tắt của cụm từ Credit Information Center, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Trung tâm Thông Tin Tín Dụng, là một tổ chức được quản lý bởi Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Tổ chức này đảm nhận chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý và dự báo thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức nhằm mục đích cung cấp dữ liệu phục vụ cho hoạt động của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn đăng ký tài khoản CIC để kiểm tra thông tin tín dụng của mình.

Bước 1: Truy cập website CIC: https://cic.org.vn, chọn mục “Đăng ký”.

Bước 2: Điền số CMND theo hướng dẫn, điền mã kiểm tra để chuyển sang bước kế tiếp.

Hướng dẫn điền thông tin tra cứu nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa

Bước 3: Nhập thông tin cá nhân theo hướng dẫn rồi nhấn chọn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo.

Bước 4: Nhấn chọn “Đồng ý” để xác nhận thông tin đăng ký.

Bước 5: Nhập mã OTP để xác thực (Mã OTP được gửi đến số điện thoại đã đăng ký), chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết.

Nhập mã xác nhận để kiểm tra nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa

Bước 6: Trả lời các câu hỏi xác thực từ CIC bằng hình thức trả lời điện thoại phỏng vấn.

Bước 7: Nhận Thông báo kết quả tên đăng nhập và mật khẩu qua SMS hoặc Email.

Tính toán số ngày chậm trả trong một kỳ

Áp dụng cách tính toán thủ công truyền thống, bạn hãy thử kiểm tra kỳ thanh toán có tổng số ngày chậm trả lâu nhất thì đó là kỳ phát sinh. Nếu ngày thanh toán so với kỳ góp quy định trên 10 ngày và dưới 30 ngày thì khi đó bạn đã rơi vào danh sách nợ nhóm 2.

Đăng ký dịch vụ tra cứu CIC 5 năm

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm tra CIC 5 năm với nhiều mức giá rất ưu đãi khác nhau. Bạn có thể tham khảo rồi sau đó mới đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Dịch vụ kiểm tra CIC 5 năm giúp bạn tra cứu chính xác mọi lịch sử tín dụng trong vòng 5 năm, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Thông qua bảng báo cáo CIC bạn có thể biết được thông tin chi tiết các khoản vay, đồng thời cũng biết được mình có đang nợ xấu hay không và thuộc nợ xấu nhóm mấy.

Kinh nghiệm vay tiền tránh nợ xấu nhóm 2

Nếu một ngày bạn bỗng nhiên phát hiện ra mình bị nợ xấu nhóm 2 và hoang mang vì không biết nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa thì nguyên nhân rất có thể do bạn quên thanh toán khi đến hạn hoặc bạn vô tình để lộ thông tin cá nhân cho người khác biết nên họ đã lợi dụng điều đó để làm việc xấu. Để tránh lặp lại trường hợp đó, khi bạn đã trả hết số tiền nợ xấu nhóm 2 thì bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không cho người khác mượn giấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ cá nhân khác.
 • Bạn cần phải xem xét và đánh giá lại các khả năng, phương án trả nợ khi có ý định đi vay tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính.
 • Khi vay vốn bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng và phải có kế hoạch trả nợ cụ thể.
 • Chủ động sắp xếp trong việc thanh toán nợ đúng hạn, không để bên cho vay phải đôn đốc nhắc nhở nhiều lần gây ảnh hưởng đến uy tín của bạn.
 • Có một khoản dự phòng để chi trả nợ nếu chẳng may công việc của bạn có sự thay đổi vị trí chức vụ hay thu nhập bị giảm so với các tháng trước.
 • Nếu khả năng tài chính của bạn có thay đổi gì thì bạn nên liên hệ với bên ngân hàng để họ giúp bạn đưa ra hướng giải quyết tốt nhất tránh việc phải trốn nợ.

Lời kết

Như vậy bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn những vấn đề liên quan đến nợ xấu nhóm 2 và giúp bạn giải đáp được thắc mắc về nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa. Hi vọng bài viết này đem lại cho bạn những thông tin hữu ích cũng như giúp bạn nhận ra tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của việc nợ xấu đối với kinh tế tài chính của mình.

Bài đọc tham khảo

About the Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}