DỊCH VỤ XÓA NỢ XẤU trên CIC

Lợi dụng tâm lý khách hàng mong muốn được xóa nợ xấu nhanh chóng để tiếp tục đi vay, trên mạng xuất hiện nhiều dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC, hỗ trợ trực tuyến. Liệu dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC có phải lừa đảo? Hnegov.vn kính mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết.

Nội dung bài viết

CIC là gì?

dịch vụ xóa nợ xấu trên cic

CIC – viết tắt của Credit Information Center, là tên gọi của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc Gia, đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

CIC hoạt động để thực hiện các chức năng đăng ký tín dụng quốc gia; thu nhận, xử lý, lưu trữ, phân tích thông tin tín dụng; phòng ngừa và hạn chế rủi ro tín dụng; chấm điểm, xếp hạng tín dụng của cá nhân, pháp nhân và các tổ chức khác trên lãnh thổ Việt Nam, phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước; cung ứng sản phẩm dịch vụ thông tin tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (Trích nguồn: CICB).

Kho dữ liệu của CIC lưu trữ thông tin của hơn 47 triệu khách hàng vay, tại các tổ chức tín dụng trong và ngoài hệ thống ngân hàng trên toàn quốc, dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại và các giải pháp tự động thu thập và xử lý thông tin tiên tiến. 

Có thể nói, CIC hoạt động như một quyển “sổ nợ”, khi cần kiểm tra thông tin, ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác sẽ tra cứu lịch sử vay vốn của khách hàng trên hệ thống của CIC để quyết định duyệt hồ sơ tín dụng cho khách hàng.

Có phải nợ xấu sẽ lên CIC?

CIC thường xuyên và định kỳ thực hiện công việc thu thập thông tin về nợ xấu,  sau đó phân tích, xử lý thông tin nhằm đánh giá “điểm tín dụng” của các khách hàng pháp nhân và thể nhân, xác định khách hàng đó có đủ điều kiện được duyệt vay hay không. 

Nợ xấu là những khoản vay bị quá hạn thanh toán trên 90 ngày, khách hàng bị dính nợ xấu sẽ bị hạn chế khả năng vay hoặc không thể tiếp tục vay ngân hàng trong tương lai. Theo đó, các khoản vay của khách hàng được quy định phân loại thành 5 nhóm: 

dịch vụ xóa nợ xấu trên cic
Phân loại nhóm nợ theo quy định của CIC
  • Nhóm 1: Nợ tiêu chuẩn, là các khoản nợ có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đầy đủ và đúng thời hạn. Nếu quá hạn từ 01 ngày đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn.
  • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý, là các khoản vay quá hạn thanh toán từ 10 ngày đến dưới 90 ngày.
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn, là các khoản vay quá hạn thanh toán từ 90 ngày đến 180 ngày.
  • Nhóm 4: Nhóm nợ có nghi ngờ mất vốn, là các khoản vay quá hạn thanh toán từ 181 ngày đến 360 ngày.
  • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn, là các khoản vay quá hạn trên 360 ngày.

Vậy thì, có phải lịch sử nợ xấu sẽ được lưu toàn bộ lên CIC? 

Theo quy định phân loại các nhóm nợ của Ngân hàng Nhà nước, nợ nhóm 1 không phải là nợ xấu. 

Nợ nhóm 1 sau khi thanh toán không bị lưu lịch sử trên CIC. Nợ nhóm 2 là nợ xấu nhưng sẽ được xóa trên CIC sau 12 tháng kể từ ngày thanh toán đủ khoản vay bị quá hạn. 

Các khoản nợ nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5 chính là nợ xấu được lưu trên hệ thống CIC. Khi tra cứu CIC sẽ hiển thị toàn bộ lịch sử các khoản nợ xấu của khách hàng, khả năng được vay vốn là rất thấp nếu khách hàng có nợ xấu trên CIC.

Để tránh bị lưu lịch sử nợ xấu trên CIC thì bạn nên thanh toán các khoản vay đúng hạn và sắp xếp chi tiêu hợp lý hơn nhằm hạn chế tình trạng bị quá hạn trả nợ kéo dài. Tuyệt đối không nên tìm đến các dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC.  

Hậu quả điểm tín dụng thấp trên CIC?

Các khoản nợ nằm trong khoảng từ nhóm 3 đến nhóm 5 làm cho điểm tín dụng càng thấp, uy tín của người đi vay giảm, và hậu quả khi điểm tín dụng thấp trên CIC đó là:

1. Không thể vay vốn ngân hàng nếu nợ xấu

Nếu bạn có lịch sử tín dụng trên CIC ở nhóm nợ xấu, điểm tín dụng của bạn sẽ bị giảm và ảnh hưởng uy tín của bạn, khả năng được tiếp tục cho vay vốn khá thấp hoặc không đủ điều kiện được cho vay. 

Bởi vì bên cho vay kiểm tra CIC sẽ biết được điểm tín dụng của bạn, khi bạn có điểm tín dụng nằm ở nhóm từ 3 đến 5 tức là bạn đang là đối tượng vướng nợ xấu, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ đánh giá rủi ro, khả năng thu hồi nợ, nguy cơ trễ hạn thanh toán nợ, khó thu hồi hoặc không thể thu hồi nợ nếu bạn bị “chấm” điểm tín dụng thấp.

2. Hồ sơ dễ bị từ chối do rủi ro cao mặc dù không nợ xấu

Mặc dù đã trả hết nợ và có nhu cầu vay vốn tiếp tục, tuy nhiên khi làm hồ sơ tín dụng dễ bị từ chối vì điểm tín dụng của bạn vẫn ở mức thấp. Lịch sử thanh toán quá hạn kéo dài cũng ảnh hưởng đến việc “chấm” điểm tín dụng và thời hạn lưu lịch sử nợ xấu trên CIC vẫn còn.

dịch vụ xóa nợ xấu trên cic
Dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC

Do đó, trước khi đi vay ngân hàng, bạn nên kiểm tra CIC để biết được tình trạng nợ xấu của mình để cân nhắc đi vay nhé.

3. Ảnh hưởng đến người hôn phối khi vay vốn ngân hàng

Lý do là vợ chồng có tên trong cùng hộ khẩu, khi làm thủ tục vay vốn thì nhân viên của tổ chức tín dụng sẽ biết được mối quan hệ hôn phối của người vay, đồng thời, cũng sẽ biết được người vợ hoặc chồng của người đi vay có dính nợ xấu trên CIC không. 

Hơn nữa, tổ chức tín dụng khi cho vay sẽ yêu cầu cung cấp tên của người tham chiếu, người bảo lãnh, thường là người thân, người hôn phối của người đi vay, nếu người tham chiếu có điểm tín dụng thấp trên CIC thì khả năng cao là người hôn phối cũng sẽ không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng.

Trường hợp nếu người hôn phối bị nợ xấu từ nhóm 2 đến nhóm 5, khả năng là ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ từ chối hồ sơ vay của vợ hoặc chồng người đó. Khi khách hàng không có khả năng thanh toán đúng hạn thì có thể tham chiếu người thân của khách hàng, nếu người thân của họ có điểm tín dụng thấp thì cho thấy người này cũng không có khả năng trả nợ, rủi ro thu hồi nợ của ngân hàng là rất cao và rất khó để xét duyệt cho vay đối với trường hợp này.

Có dịch vụ xoá nợ xấu trên CIC không?

Nếu xóa được nợ xấu thì khách hàng sẽ được tiếp tục vay vốn ngân hàng, cho nên rất nhiều người tìm đến dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC. Vậy trên thực tế “có dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC không?”

Những tin quảng cáo rầm rộ trên internet về dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC như là hỗ trợ “che nợ xấu”, “gỡ nợ xấu”, cam kết xóa lịch sử CIC. Khách hàng chỉ cần bỏ ra chi phí vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng tùy mức nợ xấu cho các đối tượng làm dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC là sẽ “che” được lịch sử tín dụng trên hệ thống CIC, có thể vay vốn lại dễ dàng.

dịch vụ xóa nợ xấu trên cic
Dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC lừa đảo?

Câu trả lời là không có dịch vụ nào có thể xóa được nợ xấu trên CIC. Nếu có đơn vị nào đó cam kết với bạn về dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC thì 100% đều là chiêu trò bịa đặt, đánh vào tâm lý nôn nóng của khách hàng muốn nhanh chóng xóa nợ để những đối tượng đó trục lợi.

Liệu dịch vụ xoá nợ xấu trên CIC là lừa đảo?

Khi không thể chi trả cho khoản vay đúng hạn thì khách hàng rơi vào trường hợp dính nợ xấu trên CIC. Điều này khiến cho khách hàng không đủ điều kiện để tiếp tục vay vốn theo quy định cho vay của ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác.

Hệ thống CIC trực thuộc Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên CIC hoạt động không chịu sự kiểm soát của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Do đó, không ai có thể can thiệp để “xóa” dữ liệu thông tin tín dụng của người vay, trừ trường hợp người đó đã thanh toán toàn bộ khoản nợ và đủ thời hạn để được xóa lịch sử nợ xấu trên CIC.

DỊCH VỤ XÓA NỢ XẤU trên CIC
Dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC lừa đảo?

Thông tin của lãnh đạo CIC trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng cũng khuyến cáo người dân nên cảnh giác “bẫy” dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC để tránh xảy ra những thiệt hại đáng tiếc về nhân thân và tài sản, vì những đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội rất tinh vi và có tổ chức

1. Chiếm đoạt tiền sau khi khách hàng tìm đến dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC

Điều này là chắc chắn, bởi vì mục đích của đối tượng lừa đảo bằng dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC chính là chiếm đoạt tiền của khách hàng. Ban đầu chúng quảng cáo rầm rộ, cam kết về việc xóa nợ CIC trong vòng vài ngày và yêu cầu khách hàng chuyển tiền, sau khi nhận được tiền thì chúng biến mất, không thể liên lạc được.

2. Lấy cắp thông tin cá nhân

Dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC trên internet được thực hiện online nên hành vi lừa đảo của những đối tượng này không cần gặp mặt trực tiếp. Do đó, khi khách hàng làm theo các bước đăng ký dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC, chúng sẽ gửi đường link giả mạo tên miền của các ngân hàng, yêu cầu đăng ký thông tin vào đường link đó.

Khách hàng sẽ tự nguyện cung cấp họ tên, số căn cước công dân, tài khoản ngân hàng, mã OTP, mật khẩu đăng nhập vào đường link giả mạo. Chúng sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng để lấy cắp quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt tài sản. 

Do đó, hãy cẩn trọng khi truy cập vào các đường link lạ, không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng hay ví điện tử, thông tin mã xác thực để tránh bị lấy cắp thông tin.

3. Tự ý đăng ký app vay nặng lãi

Bằng thủ đoạn tương tự, khi lấy cắp được thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng, đối tượng lừa đảo tự ý sử dụng thông tin của khách hàng để đăng ký app cho vay nặng lãi.

Khách hàng lúc này như đang đeo “1 cổ 2 tròng”, vừa tiền mất tật mang cho dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC, vừa có thêm khoản nợ của app vay nặng lãi “từ trên trời rơi xuống”.

Làm thế nào xoá nợ xấu trên CIC?

Trước tiên cần kiếm tra lịch sử nợ xấu trên hệ thống CIC, nguyên nhân gây ra nợ xấu, từ đó tìm cách xóa nợ xấu trên CIC.

Trường hợp 1: Nợ xấu do khách hàng chậm thanh toán nợ, nợ quá hạn trên 90 ngày.

Khi rơi vào trường hợp này, khách hàng nên liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho vay để biết được số tiền nợ cần phải trả, nhanh chóng thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi. Khi đó, bên cho vay sẽ cập nhật tình trạng trả nợ của bạn lên hệ thống CIC và CIC sẽ xóa lịch sử nợ xấu cho bạn theo đúng thời hạn tùy thuộc vào bạn đang nằm ở nhóm nợ mấy.

Lịch sử nợ xấu lưu trên CIC thời hạn như sau: 

Nhóm nợ

Thời gian xóa nợ trên CIC

Nhóm 1 Xóa ngay.
Nhóm 2 Sau khi thanh toán đủ khoản vay sẽ được xóa nợ trong vòng 12 tháng.
Nhóm 3,4,5 Trong vòng 5 năm sau khi thanh toán đủ. 

 

Trường hợp 2: Nợ xấu do sai sót của tổ chức tín dụng hoặc của CIC.

Trường hợp khách hàng dính nợ xấu do sai sót hoặc nhầm lẫn thông tin thì thực hiện theo quy định tại Quyết định số 240/QĐ-TTTD ngày 20/11/2019 của CIC. Ngân hàng hay công ty tài chính phải gửi công văn có chữ ký đúng thẩm quyền với nội dung yêu cầu chỉnh sửa sai sót có lý do chính đáng, CIC sẽ xem xét  điều chỉnh theo yêu cầu của công văn.

Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC

Sử dụng app ngân hàng

App ngân hàng là một sự lựa chọn phổ biến bởi đa số người dùng có tài khoản ngân hàng đều cài đặt app của ngân hàng đó trên điện thoại thông minh. 

Hình thức kiểm tra nợ xấu trên CIC bằng app ngân hàng là cách “mượn” dịch vụ vay vốn online trên app ngân hàng để tạo hồ sơ vay online, qua đó ngân hàng sẽ thẩm định hồ sơ, kiểm tra CIC cho bạn. Bạn sẽ biết được tình trạng nợ xấu của mình hoàn toàn miễn phí.

Dưới đây là top 3 app ngân hàng có chức năng kiểm tra nợ xấu trên CIC:

1. App ngân hàng VPBank

Khách hàng có thể đăng ký hồ sơ vay ngay trên app VPBank hoặc tải app Cake – sản phẩm tài chính số của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) để kiểm tra CIC miễn phí.

DỊCH VỤ XÓA NỢ XẤU trên CIC

2. App ngân hàng TPBank

Ngân hàng Tiên phong (TPBank) ra mắt ứng dụng cho vay tín chấp TPFico Mobile, cho phép khách hàng tạo hồ sơ vay online và kiểm tra nợ xấu trên CIC hoàn toàn miễn phí.

DỊCH VỤ XÓA NỢ XẤU TRÊN CIC

3. App ngân hàng MB

Khách hàng có thể dễ dàng cài đặt app MBBank, vay online trên app có hỗ trợ kiểm tra nợ xấu CIC nhanh chóng. 

 

Các ứng dụng này đều có sẵn trên hệ điều hành Android và IOS.

Đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC

DỊCH VỤ XÓA NỢ XẤU CIC
Cách kiểm tra nợ xấu

Đây là cách để bạn tự kiểm tra thông tin nợ xấu trực tuyến. Bạn chỉ cần tải app CIC Credit Connect về điện thoại hoặc qua website https://cic.gov.vn và đăng ký tài khoản mới. Sau đó thực hiện theo các bước để nhận được bản báo cáo chi tiết Thông tin tín dụng khách hàng vay, trong đó thống kê toàn bộ lịch sử vay nợ và thanh toán của bạn trong 5 năm gần nhất.

Bạn nên đối chiếu bản báo cáo do CIC và thực tế các chứng từ thanh toán khoản vay của bản thân để tránh sai sót hoặc bị “chấm điểm tín dụng” thấp vì rơi vào nhóm nợ xấu do nhầm lẫn nhé.

Lời kết

Nợ xấu trên CIC chỉ được xóa sau 12 tháng đến 5 năm kể từ khi khách hàng thanh toán hết các khoản vay thì mới đi vay ngân hàng được. Do đó, tất cả quảng cáo về dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC đều là trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. 

Bài viết này là toàn bộ những thông tin quan trọng về dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC hnegov.vn muốn gửi đến quý độc giả. Hãy cảnh giác và không sử dụng dịch vụ tiếp tay cho dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC lộng hành.

Túi Thần Tài MoMo Là Gì? 7 Điều Cần Biết Nếu Không Muốn Mất Tiền

Cách Xem Trạng Thái Hồ Sơ Mirae Asset Chính Xác Nhất

About the Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}