quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank

Khách hàng có nhu cầu vay tín chấp tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) nhưng không biết hồ sơ vay gồm những gì và thời gian giải ngân bao lâu? Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank như thế nào?

Hnegov.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

Đôi nét về TPBank

quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank
Ngân hàng Tiên Phong (TPBank)

TPBank là tên viết tắt của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong, thành lập vào ngày 05/05/2008, trụ sở chính ngân hàng đặt tại số 57 đường Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Là một ngân hàng thương mại trong hệ thống các tổ chức tín dụng tại Việt Nam với mức vốn điều lệ tính đến nay là hơn 10.000 tỷ đồng.

Ngân hàng TPBank do các tập đoàn lớn thành lập và đồng hành suốt chặng đường xây dựng và phát triển, có thể kể đến như: Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, Tập đoàn FPT, Công ty tài chính IFC, Công ty bảo hiểm Vinare, Tập đoàn tài chính SBI Ven Holding.

Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank
Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank

Sau gần 15 năm, từ một ngân hàng bị đánh giá nằm trong nhóm yếu kém,  TPBank đã trở thành ngân hàng tiên phong áp dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài chính, phát triển các giải pháp tài chính số với công nghệ đột phá trong các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

Ban lãnh đạo của TPBank mong muốn xây dựng và đưa TPBank vươn tầm thương hiệu quốc gia với 5 giá trị cốt lõi: Liêm chính – Sáng tạo – Cầu tiến – Hợp lực – Bền bỉ.

Các chương trình vay tín chấp TPBank hiện nay

TPBank có cung cấp các sản phẩm cho vay không cần thế chấp tài sản hiện nay đó là các chương trình cho vay tín chấp:

Vay theo lương

quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank
Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank

Vay theo lương tại TPBank là hình thức vay phổ biến với lãi suất hấp dẫn, được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Theo đó, ngân hàng dựa vào uy tín của cá nhân đi vay để cho vay, khách hàng chứng minh bản thân có thu nhập ổn định và có khả năng trả nợ bằng việc cung cấp bảng lương trong hồ sơ vay.

Vay theo lương gồm hai loại đó là vay theo lương chuyển khoản và vay theo lương trả bằng tiền mặt.

Đối với vay theo lương tiền mặt, khách hàng sẽ phải cung cấp hồ sơ chứng minh về hình thức thanh toán lương bằng tiền mặt, rắc rối hơn so với vay theo lương chuyển khoản. Bởi vì lương chuyển khoản ngân hàng là minh bạch và có cơ sở, dễ dàng tra cứu và lịch sử sao kê bảng lương cũng được hệ thống ngân hàng lưu trữ thông tin đầy đủ, việc cung cấp sao kê đơn giản hơn, và do đó lãi suất cho vay tín chấp theo lương chuyển khoản cũng thấp hơn so với vay theo lương tiền mặt.

 • Lãi suất của vay tín chấp theo lương tại TPBank chỉ từ 1,2% đến 1,8%/tháng.
 • Hạn mức cho vay theo lương tại TPBank có thể lên đến 15 lần mức lương thực nhận.
 • Đối tượng vay: Khách hàng cá nhân là công dân Việt Nam, độ tuổi từ 20 đến 55, có mức lương ổn định từ 3 triệu/tháng, không có lịch sử nợ xấu, là đủ điều kiện được hỗ trợ cho vay tín chấp theo lương.
 • Lợi ích của vay tín chấp theo lương là lãi suất rất thấp, thấp hơn các hình thức vay tín chấp khác và có thời gian thanh toán khoản vay dài, lên đến 36 tháng, rất phù hợp và tiện lợi cho khách hàng có ngay khoản tiền để chi tiêu cho cuộc sống mà vẫn sắp xếp được nguồn tài chính để trả nợ.

Vay theo hoá đơn tiện ích

quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank
Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank

Xu hướng người trẻ khởi nghiệp kinh doanh ở nước ta những năm gần đây cũng khiến lực lượng lao động dịch chuyển từ “làm công ăn lương” thành những người lao động tự do. Nếu những người này đi vay theo lương thì họ không có bảng lương để chứng minh thu nhập được. 

Và do đó, TPBank ra mắt sản phẩm vay tín chấp theo hóa đơn tiện ích để đáp ứng nhu cầu vay vốn cho những khách hàng “không có lương tháng” như thế này.

Vay theo hóa đơn tiện ích là hình thức vay tín chấp đối với khách hàng thường xuyên chi trả hóa đơn điện, nước, internet, truyền hình,…

 • Lãi suất khi vay tín chấp theo hóa đơn tiện ích là từ 14,5%/năm, tương đương khoảng từ 1,2%/tháng
 • Hạn mức cho vay theo hóa đơn tiện ích tối đa tại TPBank hiện nay là 70 triệu.
 • Đối tượng vay: Khách hàng cá nhân là công dân Việt Nam, tuổi từ 20 đến 60 tuổi, đứng tên trên hóa đơn tiền điện/internet/truyền hình cáp, kỹ thuật số/nước/thuê bao di động trả sau với mức chi tiêu từ 300.000 đồng/tháng.
 • Lợi ích khi vay theo hóa đơn tiện ích của TPBank là thủ tục đăng ký online khá đơn giản, không cần sao kê bảng lương, giải ngân nhanh chóng cho khách hàng, lãi suất minh bạch, không thế chấp tài sản.

Vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ/hợp đồng tín dụng trả góp

Một trong số các sản phẩm cho vay tín chấp “không cần sao kê bảng lương” của TPBank cũng được nhiều khách hàng lựa chọn đó là chương trình vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoặc hợp đồng tín dụng trả góp.

quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank
Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank

Vậy, thế nào là Vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tại TPBank?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo quy định của pháp luật được coi là một loại quyền tài sản, sau khi hết hạn hợp đồng thì khách hàng sẽ nhận được một khoản tiền bảo hiểm, do đó, việc đóng phí hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng là một khoản chi tiêu cố định có thể chứng minh được khả năng tài chính của khách hàng. Đây là hình thức cho vay tín chấp mới, tạo điều kiện giúp khách hàng đang có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tại TPBank vay vốn dễ dàng.

Vay theo hợp đồng tín dụng trả góp là gì? 

Dựa vào hợp đồng tín dụng trả góp cũ của khách hàng tại TPBank hoặc tại các công ty tài chính, ngân hàng khác, TPBank có chương trình hỗ trợ cho khách hàng vay tín chấp theo hợp đồng tín dụng cũ mà khách hàng đã từng trả góp. 

Sẽ dễ dàng hơn trong quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank bởi vì khách hàng đã có hồ sơ tín dụng lưu trên hệ thống, rút ngắn thủ tục xét duyệt hồ sơ.

 • Lãi suất khi vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ/hợp đồng tín dụng trả góp: 1,6% đến 2,89%/tháng;
 • Hạn mức cho vay: khách hàng có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ/hợp đồng trả góp có thể được cho vay lên đến 100 triệu đồng.
 • Điều kiện vay:
  • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có giá trị tối thiểu 2.000.000 đồng/năm, khách hàng đã tham gia đóng phí bảo hiểm trong thời hạn 6 tháng.
  • Hợp đồng trả góp trong vòng tối thiểu 6 tháng, đã trả góp ít nhất 4 tháng.
 • Đối tượng vay: Khách hàng cá nhân độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi, không bị nợ xấu.
 • Lợi ích khi vay theo hợp đồng bảo hiểm/hợp đồng tín dụng trả góp tại TPBank là không cần chứng minh thu nhập, không cần tài sản bảo đảm, thời gian xét duyệt và giải ngân khoản vay nhanh chóng, chương trình vay này cho phép khách hàng tất toán toàn bộ khoản vay trước hạn.

Cập nhật quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank

Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank là thủ tục bắt buộc khi đi vay vốn, không chỉ vay tại TPBank mà tất cả ngân hàng hay các các công ty tài chính có hỗ trợ vay vốn đều áp dụng quy định này. Quy trình này sẽ cho kết quả khách hàng có đủ điều kiện được vay vốn hay không.

quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank
Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank

Dưới đây là quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank gồm 5 bước:

Liên hệ nhân viên tín dụng TPBank

Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến bộ phận tín dụng của TPBank để được nhân viên tín dụng tư vấn, bất kỳ thắc mắc gì của khách hàng cũng sẽ được nhân viên TPBank hỗ trợ giải đáp.

Khi liên hệ vay tín chấp tại TPBank, nhân viên sẽ trao đổi và thu thập thông tin khách hàng, từ đó có thể tư vấn cho khách hàng gói sản phẩm vay tín chấp phù hợp với khả năng tài chính của bản thân, giải đáp và hướng dẫn chi tiết về thủ tục vay tín chấp, chuẩn bị hồ sơ đăng ký, quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank và kết quả thẩm định.

Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank
Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank

Nếu có nhu cầu vay vốn, hãy liên hệ đến tổng đài của TPBank để gặp nhân viên tín dụng.

Số hotline: 1900 6366 33 hoặc để lại tin nhắn theo đường link https://tpb.vn/lien-he sẽ có nhân viên liên hệ lại với bạn sớm nhất.

Hoàn tất các hồ sơ theo sự tư vấn

Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cá nhân, gồm bản sao hoặc bản photo các giấy tờ sau: 

 • Căn cước công dân
 • Hộ khẩu, Sổ tạm trú
 • Giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn
 • Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương (chương trình vay theo lương)
 • Hóa đơn hoặc biên lai đóng tiền điện, nước, internet,…(vay theo hóa đơn tiện ích)
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, chứng từ đóng phí bảo hiểm (vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ)
 • Hợp đồng tín dụng trả góp, chứng từ thanh toán trả góp gần nhất (vay theo hợp đồng tín dụng trả góp),
 • Các giấy tờ liên quan khác chứng minh thu nhập theo yêu cầu của nhân viên tín dụng TPBank.

Những giấy tờ này do bạn tự chuẩn bị, nhân viên tín dụng sẽ gửi Giấy đề nghị vay vốn cho bạn đăng ký thông tin để hoàn tất hồ sơ.

Nộp hồ sơ, đăng ký vay vốn

Sau khi hoàn thiện hồ sơ thì khách hàng sẽ tiến hành bước nộp hồ sơ và đăng ký vay vốn với ngân hàng TPBank.

TPBank có hai hình thức đăng ký vay vốn đối với khách hàng cá nhân:

 1. Đăng ký và nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng giao dịch, chi nhánh của TPBank. Tại ngân hàng, nhân viên tín dụng sẽ trực tiếp hướng dẫn bạn, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ và bổ sung thông tin kịp thời trước khi chuyển qua bộ phận thẩm định vay tín chấp TPBank.
 2. Đăng ký online thông qua app TPFiCo hoặc truy cập trang web chính thức của TPBank https://tpb.vn/, chọn mục Vay, chọn Đăng ký, điền đầy đủ thông tin theo mẫu, đính kèm file hồ sơ và bấm Gửi hồ sơ. Bằng cách này khách hàng có thể dễ dàng và tiết kiệm thời gian gửi hồ sơ đăng ký vay tín chấp TPBank mà không cần đến ngân hàng chờ đợi. Hơn nữa, việc đăng ký online giúp bạn có thể bổ sung hồ sơ hay chỉnh sửa thông tin sai sót trước khi Gửi hồ sơ mà không cần phải điền lại Giấy đề nghị mới.
Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank
Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank

Thẩm định hồ sơ vay từ ngân hàng

Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank thường được áp dụng gồm 2 bước sau:

Bước 1: Xác minh thông tin nhân thân 

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký vay tín chấp, nhân viên tín dụng sẽ liên hệ qua điện thoại để xác minh thông tin về nhân thân mà khách hàng điền trong hồ sơ xem có chính xác không.

Sẽ có thêm cuộc gọi cho người tham chiếu, có thể là vợ/chồng nếu khách hàng khai đã kết hôn, người thân là cha/mẹ, anh/chị/em của khách hàng, đồng nghiệp hoặc bạn bè.

Đây là thủ tục quan trọng đầu tiên của quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank, bằng nghiệp vụ thực hiện bảng câu hỏi, nhân viên tín dụng sẽ “thẩm định” khách hàng khai hồ sơ có trung thực hay không, đo mức độ uy tín và thiết lập mối quan hệ tín dụng giữa khách hàng và ngân hàng TPBank. Nếu phát hiện khách hàng khai gian dối, hồ sơ vay sẽ bị từ chối ngay tại bước này. 

Bước 2: Thẩm định hồ sơ vay vốn của khách hàng 

Sau khi xác minh mức thu nhập hiện tại, bộ phận tín dụng sẽ đánh giá khả năng vay và thanh toán nợ đúng hạn để đưa ra hạn mức cho vay phù hợp.

Căn cứ vào nơi đang sinh sống để ngân hàng thẩm định mức độ uy tín của khách hàng, đảm bảo TPBank có thể hỗ trợ cho vay tại khu vực mà khách hàng đang ở.

Trong hồ sơ đề nghị vay vốn, bên cạnh các thông tin về nhân thân, thì lịch sử nợ xấu và điểm tín dụng trên CIC là những tiêu chí quan trọng trong quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank và cũng là điều kiện pháp lý để được vay vốn ngân hàng. 

Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank
Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank

Nhân viên tín dụng TPBank khi tra cứu hồ sơ khách hàng trên CIC sẽ biết được lịch sử tín dụng và CIC chấm điểm tín dụng của khách hàng đó, khách hàng có trong danh sách nợ xấu trên CIC sẽ bị từ chối cho vay vốn tại TPBank.

Thông báo kết quả và giải ngân khoản vay

Nếu hồ sơ đề nghị vay vốn đã cung cấp đầy đủ thông tin và bộ phận tín dụng đã thẩm định xong, hồ sơ sẽ được chuyển cho cấp có thẩm quyền để phê duyệt khoản vay. 

Căn cứ báo cáo thẩm định và hồ sơ vay vốn của khách hàng, phía ngân hàng sẽ thông báo kết quả cho khách hàng.

Nếu hồ sơ được duyệt cho vay, ngân hàng sẽ liên hệ với khách hàng để ký hợp đồng vay và tiến hành giải ngân khoản vay.

Nếu hồ sơ không được duyệt cho vay, ngân hàng cũng sẽ thông báo cho khách hàng biết kết quả và lý do hồ sơ bị từ chối. 

Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank có bảo mật thông tin?

Nhiều khách hàng đi vay tín chấp thường ngại không muốn cung cấp cho ngân hàng thông tin người thân hay bạn bè, đồng nghiệp để tham chiếu. Một phần vì khách hàng thường muốn giấu khoản vay tín chấp, một phần họ không muốn người thân hay bạn bè, đồng nghiệp bị làm phiền khi nhân viên tín dụng gọi điện thoại để xác minh người tham chiếu trong quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank.

Tuy nhiên, thống kê về trường hợp khách hàng không có người tham chiếu thì có tới hơn 50% trường hợp là bị trễ hạn thanh toán và không thể thu hồi nợ. 

Do đó, làm thế nào để ngân hàng có thể yêu cầu khách hàng vay tín chấp có người tham chiếu mà vẫn đảm bảo bảo mật thông tin? 

Ngân hàng TPBank luôn lắng nghe ý kiến khách hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ đối với các sản phẩm vay tín chấp tại TPBank. Tất cả nhân viên thẩm định tín dụng đều được đào tạo về cách thức bảo mật thông tin khách hàng trong quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank, bằng nghiệp vụ chuyên nghiệp, nhân viên tín dụng phải đảm bảo không được để lộ cuộc gọi từ ngân hàng gọi đến để xác minh người tham chiếu.

Trường hợp ngoại lệ là người đi vay đã kết hôn thì khi vay phải có sự đồng ý của người hôn phối, do đó, việc bảo mật thông tin người tham chiếu là vợ/chồng của khách hàng là không thể bảo mật. Vợ chồng phải cùng có mặt để ký kết hợp đồng tại ngân hàng TPBank, do đó, việc bảo mật thông tin là có ngoại lệ nếu người đi vay đã có vợ/chồng.

Lý giải quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank lâu?

Trước khi đăng ký và nộp hồ sơ, nhân viên của TPBank tư vấn thời gian duyệt vay và giải ngân là trong vòng 3 đến 4 ngày làm việc. Tuy nhiên, thực tế quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank thường lâu hơn 3 – 4 ngày.

Tại sao quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank lại kéo dài hơn so với thời gian dự kiến? 

Hồ sơ vay cần bổ sung

Ngân hàng yêu cầu bổ sung thêm chứng từ trong trường hợp:

 • Hồ sơ đăng ký vay vốn gặp trục trặc vì không thể xác minh được.
 • Những loại giấy tờ ngân hàng yêu cầu cung cấp nhưng khách hàng cung cấp thiếu hoặc sai sót.
 • Nội dung hay hình thức của giấy tờ đó không phù hợp theo quy định.

Trường hợp hồ sơ vay cần bổ sung, khi nào khách hàng bổ sung hồ sơ đầy đủ thì việc thẩm định mới được tiếp tục. Do đó, thời gian thực hiện quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank bị kéo dài lâu hơn.

Thẩm định không liên hệ được khách hàng, người tham chiếu

Như đã nêu trong phần Cập nhật quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank, khách hàng vay tín chấp phải cung cấp thông tin người tham chiếu. Trong quá trình thẩm định, nhân viên tín dụng sẽ có cuộc gọi cho người tham chiếu để xác minh một số thông tin hồ sơ vay của khách hàng.

Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà nhân viên tín dụng không thể liên hệ được với người tham chiếu. Quá trình thẩm định sẽ bị gián đoạn tại bước xác minh này đến khi nào liên hệ được, hoặc nếu đã dùng mọi biện pháp mà không thể liên hệ với người tham chiếu thì ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin người tham chiếu mới.

Quý bạn đọc lưu ý khi đưa người thân, bạn bè hay đồng nghiệp làm người tham chiếu thì nên ngỏ lời trước về vấn đề vay vốn của bản thân, để việc thực hiện cuộc gọi xác minh với người tham chiếu sẽ diễn ra đúng quy trình, tránh kéo dài thời gian thẩm định.

quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank
Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank

Chưa thể xác minh nơi sinh sống, làm việc của người vay

Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank chỉ dựa vào uy tín cá nhân người vay, không có tài sản gì để đảm bảo cho khoản vay nên việc thẩm định nơi sinh sống, nơi làm việc của người vay để chắc chắn rằng khách hàng vay vốn có nơi ở ổn định, cư trú hợp pháp.

Thực hiện xong bước xác minh nhân thân và người tham chiếu, nhân viên tín dụng sẽ xem xét đến nơi sinh sống hoặc nơi làm việc của người vay. TPBank sẽ thông báo cho khách hàng thời gian họ xuống nơi ở hay nơi làm việc để xác minh.

Nếu khách hàng sắp xếp được thời gian hợp lý với thời gian đã hẹn của TPBank thì thủ tục này sẽ hoàn tất thuận lợi và nhanh chóng. Nếu có trục trặc mà chưa thể xác minh được nơi sinh sống hay nơi làm việc thì quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank sẽ phải kéo dài lâu hơn.

TPBank thẩm định xong nhưng vẫn chưa báo kết quả phải làm sao?

Liên hệ lại nhân viên làm hồ sơ vay

Nhân viên làm hồ sơ vay là người trung gian kết nối khách hàng với ngân hàng TPBank, do đó, khách hàng nên liên hệ lại ngay cho nhân viên phụ trách hồ sơ vay tín chấp của mình để được hỗ trợ kịp thời.

Khi đã hoàn thành xong các bước trong quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank mà phía ngân hàng vẫn chưa thông báo kết quả thì khách hàng chủ động liên hệ nhân viên làm hồ sơ vay để biết được kết quả hoặc giải đáp lý do chưa có kết quả, thời gian báo kết quả xét duyệt hồ sơ, thời gian giải ngân để có kế hoạch sắp xếp tài chính cá nhân phù hợp.

Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank
Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank

Gọi điện thoại đến tổng đài TPBank

Một cách khác để biết được tình trạng hồ sơ vay của mình là gọi điện thoại cho tổng đài TPBank qua hotline: 1900 6366 33

Thời gian làm việc: Từ thứ Hai đến thứ Sáu (8h-18h), thứ Bảy (8h-12h).

Lời kết

Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank là thủ tục rất quan trọng vì thông qua việc thẩm định càng chi tiết, ngân hàng sẽ càng hạn chế nhiều rủi ro trong quan hệ tín dụng, giúp cho thủ tục vay vốn được kiểm soát an toàn và việc quản lý hồ sơ tín dụng chặt chẽ hơn, hạn chế tình trạng khó thu hồi nợ.

Bài viết đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin chi tiết về quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank. Tìm hiểu kĩ về toàn bộ quy trình đi vay tín chấp giúp bạn chủ động nắm bắt thông tin và vay vốn dễ dàng tại ngân hàng TPBank.

Nợ Xấu Nhóm 2 Bao Lâu Được Xóa? Cách Xóa Nhanh Nhất

Vì Sao Nên Làm Thẻ Ngân Hàng? Ngân Hàng Nào Ưu Đãi Hấp Dẫn Nhất?

About the Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}