Outsourcing là gì? Những điều bạn cần biết về outsourcing

Không phải ai cũng nắm được ý nghĩa của outsourcing là gì và biết được những lợi ích mà nó mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất vốn có của thuật ngữ này.

Nội dung bài viết

Định nghĩa về Outsourcing

Outsourcing là dịch vụ thuê ngoài nhân sự có trả phí để thực hiện một phần công việc mà doanh nghiệp không đủ khả năng để xoay sở hay chưa thực sự muốn xây dựng một đội ngũ nhân viên chuyên biệt.

Outsourcing là gì?

Một số công việc thuê ngoài thường thấy như: kế toán, viết nội dung, kỹ thuật, gia công sản phẩm, sản xuất, tiếp thị, lập trình máy tính, …

Ngoài ra, thuê ngoài còn là hình thức chuyển giao nhân viên từ công ty này sang công ty khác để làm dịch vụ thuê ngoài.

Hiện nay, một số doanh nghiệp triển khai việc thuê nguồn lao động bên ngoài thị trường nhằm tối ưu hóa chi phí nhân công và sản xuất.

4 loại hình thức thuê ngoài phổ biến

Outsourcing là gì? 4 loại hình thức thuê ngoài mà doanh nghiệp cần biết

Thuê ngoài theo dự án

Đặc điểm của hình thức thuê ngoài theo dự án đó là thời lượng hoàn thành công việc ngắn. Sau khi hoàn thành công việc được yêu cầu nhân sự sẽ tiến hành bàn giao và không còn liên quan đến dự án đó nữa.

Giả sử, một doanh nghiệp thuê ngoài để gia công phần mềm thì sau khi kết thúc dự án phần mềm đó thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp đó và khách hàng sẽ là người trải nghiệm cuối cùng.

Thuê ngoài sản xuất

Công ty bạn đang xây dựng kế hoạch giới thiệu sản phẩm thời trang đến công chúng. Tuy nhiên, thời gian không cho phép và công ty bạn cũng không có thiết bị máy móc để tạo ra thành phẩm. Nếu bạn chỉ có mẫu mã trong tay thì giải pháp được đưa ra lúc bấy giờ là thuê ngoài sản xuất để tiết kiệm chi phí.

Thuê ngoài theo công đoạn

Sau khi mẫu sản phẩm hoàn thành và tiến đến giai đoạn chuyển hàng hóa giao cho khách hàng thì công ty của bạn lại thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Bởi vì bên công ty của bạn chỉ chuyên về thiết kế nên không đáp ứng được khâu vận chuyển.

Lúc này việc thuê ngoài hay hợp tác với một đơn vị chuyên cung ứng nhân sự vận chuyển hàng hóa sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Bạn có thể thỏa thuận với đơn vị đó theo hợp đồng hoặc theo từng đơn hàng riêng lẻ tùy theo tình hình hiện tại.

Thuê ngoài với đơn vị khác

Nếu doanh nghiệp của bạn vừa mới thành lập và đang trong quá trình xây dựng thương hiệu lẫn cơ sở dữ liệu nhưng quá trình thực hiện gặp rất nhiều khó khăn.

Vậy, để chấm dứt tình trạng này doanh nghiệp của bạn nên thuê ngoài một đơn vị khác có trình độ chuyên môn để được tư vấn trực tiếp và tháo gỡ những rắc rối mà doanh nghiệp của bạn đang gặp phải.           

Những lợi ích và hạn chế khi thuê ngoài       

Lợi ích khi thuê ngoài           

Tiết kiệm chi phí

Doanh nghiệp sẽ giảm thiểu được tối đa chi phí với chất lượng phục vụ tốt nhất, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào chuyên môn còn lại sẽ có đội ngũ được thuê bên ngoài hỗ trợ.

Outsourcing là gì? Lợi ích khi thuê ngoài

So với việc thuê hẳn nhân viên về làm việc doanh nghiệp sẽ ưu tiên chọn sử dụng dịch vụ thuê ngoài để không phải chi trả các khoản chi phí như bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân, cung cấp thiết bị máy móc,…để phục vụ công việc cho nhân viên mới.

Nâng cao trình độ cho nhân viên

Khi thuê ngoài doanh nghiệp sẽ có nhiều thời gian cũng như tâm ý để tập trung đào tạo cho nhân viên trong công ty, nhân viên cũng giảm được khối lượng công việc đáng kể và giảm được áp lực phải hoàn thành công việc trong thời gian sớm nhất.

Chất lượng sản phẩm được cải thiện

Nếu như trước đó vừa phải cáng đáng việc lên ý tưởng cho sản phẩm, đảm bảo sản phẩm được tung ra thị trường phải được công chúng đón nhận và phải thực hiện song song những công việc nhỏ lẻ khác thì giờ đây, sau khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài doanh nghiệp sở hữu một đội nhóm có trình độ chuyên môn sâu sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng cực kỳ tốt đúng như kỳ vọng của doanh nghiệp.

Tiếp cận với công nghệ tiên tiến

Các công ty thuê ngoài dày dặn kinh nghiệm thường ứng dụng những công nghệ tiên tiến để thu hút và tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

Vì thế, doanh nghiệp của bạn sẽ không phải bỏ ra nhiều chi phí đầu tư công nghệ vì sẽ được tiếp xúc gián tiếp do có bên thứ ba hỗ trợ.

Không cần đăng tin tuyển dụng

Ngày nay, dịch vụ thuê ngoài tiện lợi đến mức đáng kinh ngạc. Doanh nghiệp của bạn chỉ cần xem danh sách ứng viên tiềm năng trong tay sau đó liên hệ hợp tác mà không phải mất nhiều thời gian, công sức để phỏng vấn và đào tạo kỹ năng chuyên môn cho nhân viên mới.

Hạn chế gặp phải khi thuê ngoài

Bên cạnh những lợi thế khi sử dụng thuê ngoài vẫn còn tồn đọng một số rủi ro như sau:

Mất quyền kiểm soát và kết nối với nhân sự

Nhân sự được thuê làm việc cho doanh nghiệp trong thời gian ngắn hạn nên không có sự ràng buộc pháp lý.

Khi có vấn đề phát sinh trong công việc nhân sự có thể tự ý xử lý mà không cần thông qua phê duyệt của bạn miễn sao vẫn hoàn thành tốt công việc theo thời gian thỏa thuận.

Vì vậy để tránh trường hợp kể trên xảy ra doanh nghiệp hãy chắc chắc rằng giữa hai bên có quy định riêng và cam kết làm việc phù hợp.

Thông tin bị tiết lộ ra bên ngoài

Bạn sẽ không nắm được hoàn toàn mọi thông tin về dữ liệu và nguồn nhân lực và không thể biết được rằng khi thuê ngoài họ có đáng tin hay không. Chính vì vậy, cần phải có một bản hợp đồng chi tiết yêu cầu không được cung cấp thông tin cho bất cứ đơn vị nào khác.

Nhà cung cấp bị phá sản

Doanh nghiệp dễ lâm vào cảnh tượng điêu đứng khi bên cung cấp dịch vụ thuê ngoài gặp trục trặc không thể xoay sở dẫn đến tình huống xấu nhất đó là phá sản.

Những lúc như thế doanh nghiệp sẽ ứng biến không kịp và phải mất nhiều thời gian để vực lại tinh thần cũng như tìm kiếm lại một đơn vị uy tín khác.

Mất thêm chi phí không đáng có

Tiết kiệm chi phí là mục tiêu mà các công ty đều hướng đến nhưng các chi phí phát sinh tiềm ẩn vẫn có thể xảy ra.

Nếu hai bên không soạn thảo một bản hợp đồng chặt chẽ thì rất có thể những điều không được nhắc đến trong hợp đồng sẽ trở thành điểm bất lợi cho bên thuê và sẽ  phát sinh thêm một số chi phí ngoài ý muốn.

Vậy nên, hợp đồng thuê ngoài phải bao gồm các điều khoản chi tiết của dịch vụ mà công ty thuê ngoài sẽ mang lại.

Những điểm cần lưu ý khi thuê ngoài

Nếu doanh nghiệp của bạn không đủ mạnh về nhân lực cũng như muốn tối ưu chi phí xây dựng phòng ban thì thuê ngoài là giải pháp phù hợp nhất.

Nhưng để thuê ngoài có hiệu quả thì người chủ quản cần có một tầm nhìn sâu rộng và thông minh hơn.

Outsourcing là gì? Lưu ý khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài

Do đó, doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài cần lưu ý những điều sau:

 • Đặt ra các điều khoản chặt chẽ trong hợp đồng.
 • Tạo dựng mối quan hệ lâu bền, tốt đẹp với các đối tác.
 • Xác định mục tiêu cụ thể và xây dựng chiến lược bao quát.
 • Kết nối và quan tâm đến nhân sự.
 • Tập trung phát triển chuyên môn của doanh nghiệp.
 • Tham khảo và hợp tác cùng các nhà quản trị giàu kinh nghiệm.

Những câu hỏi được đặt ra khi thuê ngoài

Doanh nghiệp có nên thuê ngoài hay không?

Khi doanh nghiệp phát triển mô hình kinh doanh hay mở rộng lĩnh vực đầu tư thì trong thời gian ngắn nhân viên không thể đảm nhận cùng lúc nhiều vai trò. Lúc này thuê ngoài là hình thức tốt nhất và phù hợp nhất giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí đào tạo cùng những chi phí liên quan khác. Đồng thời doanh nghiệp có thêm cơ hội hợp tác với những đối tác doanh nghiệp hàng đầu.

Làm sao để thuê ngoài mang lại hiệu quả tốt nhất?

Để thuê bên ngoài hiệu quả doanh nghiệp cần:

 • Xác lập hợp đồng chi tiết để tránh sai sót đáng tiếc và tranh cãi không đáng có.
 • Xác định được lợi ích và hạn chế từ việc thuê ngoài đối với công ty.
 • Hiểu rõ tình hình hiện tại của doanh nghiệp và mong muốn của doanh nghiệp đội ngũ nhân viên thuê ngoài.
 • Đánh giá đúng về trình độ chuyên môn của đơn vị cung cấp dịch vụ thuê ngoài.

Outsourcing và Freelancer khác nhau ra sao?

Freelancer là cá nhân nhận việc về để làm độc lập tại nhà mà không cần đến công ty. Khác với Freelancer, Outsourcing là một hình thức thuê doanh nghiệp bên ngoài được gọi là bên thứ ba để gánh bớt công việc nhằm làm giảm rủi ro.

Làm cách nào để tránh tranh chấp khi triển khai dịch vụ thuê ngoài?

Hợp đồng chính là chứng cứ để lên án những người có động thái phá hoại hay cố tình làm sai điều khoản.

Vì vậy, để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra, trước khi bắt đầu công việc hai bên nên bàn bạc kỹ lưỡng và thống nhất ý kiến đối với công việc được giao và nội dung trong hợp đồng.

Có bao nhiêu công ty thuê ngoài uy tín hiện nay?

Trên thị trường hiện nay có 3 công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực thuê ngoài sẽ giúp bạn gỡ rối và cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng như:

 • FPT Softwave: Một công ty công nghệ lớn nhất Việt Nam. FPT Softwave được biết qua việc kinh doanh phần mềm. Nếu công ty của bạn đang cần hỗ trợ phần mềm thì FPT Softwave là lựa chọn hoàn hảo không nên bỏ qua.
 • Rikkeisoft: Công ty này được đánh giá cao vì sở hữu danh sách khách hàng khủng tiềm năng trên 100 quốc gia. Nếu bạn muốn thiết kế hay xây dựng website thì đây là sự lựa chọn phù hợp với bạn.
 • TMA Solutions: TMA Solutions nằm trong top 10 các công ty Outsource về IT. Qua đó ta thấy được đây là công ty uy tín hàng đầu, có nghiệp vụ và trình độ chuyên môn cao.

Lời kết

Thuê ngoài cũng góp phần ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển và mục tiêu đầu tư của doanh nghiệp. Qua bài viết trên từ taichinhthinhvuong mong rằng bạn đọc đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi Outsourcing là gì, có bao nhiêu hình thức thuê ngoài? Đồng thời lựa chọn được cho doanh nghiệp của mình một nơi có chất lượng dịch vụ đáng tin cậy.

Bài đọc tham khảo.

About the Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}