Net Profit Margin là gì ( BIÊN LỢI NHUẬN RONG )

Bạn đã biết Net Profit Margin là gì chưa? Vì sao cần quan tâm đến thuật ngữ này , cái này dùng để làm gì . Nếu bạn chưa biết hay  biết rồi thì hãy theo chân taichinhthinhvuong cùng giải  đáp thuật ngữ này , hiểu rõ hơn về nó .  

Nội dung bài viết

Net Profit Margin ( biên lợi nhuận ròng ) là gì ?

Net Profit Margin là gì

Net Profit Margin còn được gọi là biên lợi nhuận ròng là tỷ lệ % lợi nhuận sau thuế mà công ty thu được mỗi đồng doanh thu. Tức là , với 1 đồng doanh thu công ty thu được lợi nhuận bao nhiêu đồng sau thuế.

Net Profit Margin ( biên lợi nhuận ròng ) là chỉ tiêu quan trọng trong việc đánh giá khả năng sinh lời của doanh nghiệp. 

Cách tính biên lợi nhuận ròng 

Net Profit là gì ? công thức tính

                                                             

             Biên lợi nhuận ròng = (  lợi nhuận sau thuế : doanh thu thuần )  X 100 %

                                                                                              

 

VD : Công ty A tạo ra được thu nhập là 180.000 USD với chi phí liên quan tới doanh nghiệp 90.000 USD ( bao gồm chi phí sản xuất + thuế + công của công nhân + thuế … ) thì đạt lợi nhuận ròng sau thuế là 90.000 USD.

Lợi nhuận ròng được tính bằng : Doanh thu – ( giá vốn hàng bán + chi phí bán hàng + chi phí quản lý chung + tất cả các chi phí khác như trả nợ , thuế …. )                   

Biên lợi nhuận ròng của công ty A = ( 90 000 : 180 000 )  x 100% = 50%                                                        

Biên lợi nhuận ròng càng cao thì khả năng sinh lời cũng rất cao. Ngược lại , biên lợi nhuận ròng càng thấp thì chứng tỏ doanh nghiệp đó rất rủi ro , cần phải xem lại các chi phí khác và cần có phương pháp mới để khắc phục những hụt hậu ấy. 

Các yếu tố dẫn tới chỉ số biên lợi nhuận ròng cao 

Chi phí hoạt động và sản xuất rẽ 

Đất nước đang tiến hành quá trình công nghiệp hóa , hiện đại hóa thế nên có rất nhiều doanh nghiệp , công ty con mọc lên ,  tính cạnh tranh trong thị trường lại càng khắc nghiệt . Nên chi phí sản xuất là một yếu tố rất quan trọng mà mọi doanh nghiệp đều tìm cách tối ưu hóa chi phí để tạo lợi nhuận cao cho sản phẩm.

Lợi thế về thương hiệu 

Hiện nay , chúng ta nghe thương hiệu và xây dựng thương hiệu nhiều đến mức nó trở thành ngôn ngữ thương hiệu trong kinh doanh . Bởi thương hiệu tạo ra một lợi thế rất to lớn , để trở thành thương hiệu được mọi người săn đón thì chất lượng sản phẩm đó phải trên cả tuyệt vời , con người ta sẽ không đắn đo khi vung một số tiền lớn để mua một đồ dùng với thương hiệu cao cấp .

 Mặc dù Iphone là một trong những chiếc điện thoại có mức giá chát hơn so với những dòng khác thế nhưng con người ta vẫn chạy đua với xu hướng, muốn sở hữu trong tay một con iphone đắt giá . Minh chứng cho thấy vào lúc mới ra mắt iphone 13 , doanh thu của FPT shop đạt gần 200 tỷ đồng với gần 5.000 máy được bán ra trong ngày đầu tiên. 

Giấy phép kinh doanh doanh độc quyền trong một khu vực nhất định 

Giấy phép kinh doanh độc quyền được hiểu là chỉ có một hoặc vài nhà kinh doanh độc chiếm thị trường đó trong một khu vực nhất định , không có sự cạnh tranh về phía nhà kinh doanh khác .

Ví dụ : Công ty nước và môi trường Bình Dương , một công ty duy nhất cung cấp nước trên tỉnh Bình Dương vì thế biên lợi nhuận của công ty này rất cao : biên lợi nhuận gộp lên tới 40% và biên lợi nhuận ròng 20%. 

Vai trò của biên lợi nhuận ròng 

Tỷ suất biên lợi nhuận ròng là thước đo quan trọng để đánh giá lợi nhuận tổng thể về một công ty sau khi loại bỏ hoàn toàn các chi phí phát sinh . Chỉ số này càng lớn chứng tỏ doanh nghiệp đó có hiệu quả kinh tế càng cao và ngược lại .  Từ đó các doanh nghiệp sẽ xem xét và điều chỉnh hướng đi của công ty mình cho phù hợp  

Ý nghĩa của biên lợi nhuận ròng 

 • Duy trì hoạt động kinh doanh khi có dịch bệnh hoặc thiên tai . Dịch bệnh  và thiên tai là một biến cố mà không ai lường trước được , nó tác động đến đời sống – xã hội . Trong đó cộng đồng doanh nghiệp rất lớn đặc biệt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Điện hình như cửa hàng A tạo ra biên lợi nhuận ròng trong 1 năm là 50% , trong khi đó cửa hàng B kinh doanh cùng ngành với cửa hàng A nhưng biên lợi nhuận ròng cửa hàng B chỉ cao 30% . Khi dịch bệnh ập tới , cửa hàng A đã giảm giá bán sản phẩm xuống để thu hút khách hàng và vì có biên lợi nhuận cao nên cửa hàng A có thể duy trì đến lúc dịch bệnh .

Nhưng cửa hàng B vì không thể lôi kéo khách hàng kết hợp thêm biên lợi nhuận ròng thấp hơn cửa hàng A và dịch bệnh kéo dài lâu quá làm cho cửa hàng B không thể trụ nổi trên thị trường , buộc phải đóng cửa . Khi dịch bệnh qua đi , chỉ còn cửa hàng A tồn tại và họ lại tăng giá

 •   Giúp các nhà đầu tư so sánh ,phân tích khả năng sinh lời và đánh giá các công ty cùng ngành để thấy được hiệu quả kinh doanh và mức độ cạnh tranh giữa các công ty cùng ngành với nhau . Từ đó họ sẽ đưa ra quyết định có nên đầu tư vào công ty bạn hay không. 
 • Thông báo cho ban lãnh đạo một số điều quan trọng khi so sánh biên lợi luận ròng của năm nay so với năm trước, liệu hướng đi đi của doanh nghiệp bạn đang theo hướng tích cực hay tiêu cực . Từ đó xác định lý do và tìm biện pháp ngăn chặn phù hợp.
 • So sánh bản thân doanh nghiệp mình với các doanh nghiệp khác cùng ngành để xem biên lợi nhuận ròng họ cao hay thấy . Nếu cao thì phân tích tại sao và học hỏi để đúc rút kinh nghiệm cho doanh nghiệp mình. 

Cách cải thiện chỉ số biên lợi nhuận ròng 

  Tối ưu hóa chi phí :           

  Hằng ngày , các doanh nghiệp phải chi ra một số tiền rất lớn để duy trì hoạt động từ việc thuê mặt bằng , thuê công nhân , tiền thuế … 

 Vì thế , cần điều chỉnh chiến lược phù hợp tránh trường hợp cắt giảm chi phí quá nhiều dẫn đến những kết quả không mong muốn , bao gồm mất công nhân lành nghề , chuyển sang vật liệu kém hơn hoặc các tổn thất về chất lượng. Khi cắt giảm ngân sách cho quảng cáo cũng nó thể gây thiệt hại cho việc bán hàng. 

Để giảm chi phí sản xuất mà không ảnh hưởng đến chất lượng, biện pháp tốt nhất nhất cho các doanh nghiệp là mở rộng quy mô. 

Lập kế hoạch tăng doanh số bán hàng 

Doanh số bán hàng là yếu tố mà các doanh nghiệp hướng tới . Bởi doanh số bán hàng cao cho thấy khách hàng hài lòng về sản phẩm cũng như chất lượng sản phẩm. 

Khi doanh số tăng tức là doanh thu tăng , doanh thu tăng sẽ bù đắp vào những chi phí hoạt động và thuế mà các doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước. 

Tăng giá bán sản phẩm , giữ nguyên ( giảm ) giá vốn hàng bán 

Tuy nhiên , nền kinh tế thị trường cạnh tranh rất khốc liệt với các doanh nghiệp . Rất khó để tăng giá bán sản phẩm trừ một số trường hợp sau : 

 • Lạm phát của nền kinh tế 
 • Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh về chất lượng sản phẩm , uy tín lâu năm và chiếm thị trường
 • Nhu cầu mua sản phẩm của thị trường tăng đột biến
 • Đầu cơ tích trữ thị trường  

Biên lợi nhuận ròng như thế nào là tốt 

Theo như khái niệm , biên lợi nhuận gộp là chỉ số đo lường lợi nhuận của một công ty sau khi trừ các phí hoạt động . Vì thế , khi biên lợi nhuận gộp cao chứng tỏ doanh nghiệp đó hoạt động rất và làm ăn có lãi rất hiệu quả .

Nhưng không thể nào chỉ nhìn vào một con số này mà các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định nên là cổ đông của công ty hay không ,mà cần phải linh hoạt kết hợp nhiều chỉ số lại với nhau. Tỷ suất biên lợi nhuận ròng thấp không phải lúc nào cũng cho thấy một công ty hoạt động kém hiệu quả . Ngoài ra , tỷ suất biên lợi nhuận ròng cao không nhất thiết dẫn đến dòng tiền cao .

Để biết được chỉ số biên lợi nhuận như thế nào là tốt thì cần phải hỏi lại bản thân mình mục đích , tài chính của bạn là như thế nào . Với những người đầu tư lâu dài , ổn định và kinh tế khá khá , họ chỉ cần biên lợi nhuận 20% – 30 % qua mỗi năm là hạnh phúc vô cùng . Nhưng đối với những người đầu tư chuyên sâu , họ cần biên lợi nhuận cao 60 % – 150% có thể là cao hơn nữa bởi họ đã có kiến thức , biết thế nào đi tiếp và nên dừng lại khi nào . 

Một số lưu ý khi sử dụng biên lợi nhuận ròng 

Net Profit Margin là gì ? Những lưu ý về nó

Biên lợi nhuận ròng là một tỉ số rất quan trọng và thường được các nhà đầu tư quan tâm đến để biết hiệu quả làm việc cũng như tỷ lệ lợi nhuận sau khi đầu tư như thế nào bên cạnh đó bạn cần biết một số lưu ý khi nhìn vào con số biên lợi nhuận ròng này để có một cái nhìn lý trí , tránh thua lỗ sau khi đầu tư. 

 • Nên so sánh với các công ty có cùng lĩnh vực : Biên lợi nhuận ròng là tỷ lệ lợi nhuận sau khi trừ các khoản chi phí hoạt động . Thế nên mỗi ngành sẽ có những khoản chi khác nhau , vật liệu nhiều hay ít . Ta không thể nào so sánh giữa một công ty chuyên sản xuất ô tô , sử dụng những hàng nhập khẩu của quốc tế với một công ty sản xuất lúa gạo .

VD : Các công ty ngành ô tô có thể báo cáo tỷ suất lợi nhuận ròng thấp nhưng doanh thu lại cao hơn so với một công ty trong ngành thực phẩm . Một công ty trong ngành thực phẩm có thể cho thấy doanh thu thấp nhưng tỷ suất biên lợi nhuận ròng cao hơn .   

 • Khi biên lợi nhuận ròng cao thì bạn không nên chủ quan và vui mừng khi chọn được doanh nghiệp hoạt động hiệu quả mà hãy kết hợp phân tích với các chỉ số khác nhau như : 

               Gross profit margin ( biên lợi nhuận gộp ) 

               Operating profit margin ( biên lợi nhuận hoạt động ) 

 • Biên lợi nhuận ròng dễ bị tác động bởi nghĩa vụ kế toán rất nhiều trong các kỳ báo cáo do các tác động xảy ra quá lớn của các sự kiện diễn ra trong một lần. 

Kết luận 

Tóm lại , bài viết trên đây đã giải đáp khái niệm về Net Profit Margin là gì và những vấn đề liên quan tới biên lợi nhuận ròng . Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích và giúp bạn đầu tư hiệu quả cao . 

Bài viết tham khảo thêm để hiểu sâu hơn về thị trường chứng khoáng tại đây

Bán Chéo Là Gì? Kỹ Thuật Bán Hàng Gia Tăng Doanh Số 

Thặng Dư Vốn Cổ Phần Là Gì? Cách Tính Thặng Dư Vốn Cổ Phần

About the Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}